Apple báo tin buồn cho iFan

Theo CNBC, Tim Cook – CEO Apple thừa nhận công ty đang gặp khó khăn do sự thiếu hụt của chip và một số linh kiện cần thiết khác. Điều này sẽ ảnh hưởng đến doanh số iPhone và iPad trong thời gian tới.

Tim Cook nhấn mạnh, những con chip do Apple tự sản xuất vẫn đảm bảo đầy đủ về mặt số lượng. Tuy nhiên, tình trạng thiếu hụt đã diễn ra đối với những loại chip thứ yếu hơn, đảm nhận một số chức năng cơ bản như điều khiển màn hình hay giải mã âm thanh.

“Chúng tôi đang đối mặt với tình trạng thiếu hụt chip. Nhu cầu rất lớn và vượt quá kỳ vọng của chúng tôi. Thực sự rất khó để có được toàn bộ linh kiện trong thời gian ngắn”, CEO Apple nói. Tim Cook cũng cho rằng các tập đoàn công nghệ khác cũng gặp phải khó khăn tương tự.

Apple báo tin buồn cho iFan - Ảnh 1.

Angelo Zino, một nhà phân tích của công ty nghiên cứu CFRA, cho biết Apple có thể đang tích trữ chip dành cho thế hệ iPhone mới của mình và chấp nhận đánh đổi thiếu hụt với những model đã bán ra thị trường.

“Dĩ nhiên, Apple sẽ muốn có càng nhiều chip càng tốt. Tuy nhiên, với những hạn chế về nguồn cung hiện nay, Apple sẽ phải gặp khó khăn hơn để có thể đáp ứng nhu cầu trong năm nay”, Zino nhận định.

Trước đó, “táo khuyết” cho rằng tình trạng thiếu hụt chip có thể làm giảm doanh số bán hàng khoảng 3 đến 4 tỷ USD. Ngày 27/7, trong một cuộc phỏng vấn với Reuter, Tim Cook cho rằng tình trạng này ảnh hưởng đến doanh thu tổng thể ở quý III “dưới ngưỡng thấp nhất” trong những dự báo trước đó.

Apple báo tin buồn cho iFan - Ảnh 2.

Apple vừa công bố lợi nhuận quý II/2021 (quý III theo năm tài chính của công ty) tốt nhất trong lịch sử 45 năm của hãng. Theo đó, doanh thu của “táo khuyết” tăng 36% so với cùng kỳ năm trước, lên 81,4 tỷ USD, đánh bại mọi dự báo.

Nhà sản xuất iPhone đang trên đà ghi nhận năm tài khóa tốt nhất từ trước đến nay với dự báo lợi nhuận đạt 86 tỷ USD trong 12 tháng kết thúc vào tháng 9 tới. Nếu dự báo thành hiện thực, lợi nhuận của Apple tăng trưởng 51% so với mức kỷ lục của năm ngoái.

Tuy nhiên bất chấp những con số kỷ lục, cổ phiếu Apple lại giảm hơn 2% trong những giờ giao dịch sau khi thị trường đã đóng cửa. Nguyên nhân là vì Apple cảnh báo sẽ khó có thể tiếp tục duy trì tốc độ tăng trưởng như quý trước.

Leave a Reply

Your email address will not be published.