Suốt 45 năm, Apple huy hoàng, kiếm tiền giỏi nhất dưới thời Tim Cook: Không cần sản phẩm đột phá, đều đặn ra iPhone mới mỗi năm, thu về hàng trăm tỷ USD

Tim Cook không ham làm ra những sản phẩm đột phá như Steve Jobs, ông đều đặn ra iPhone mới, xây dựng một “pháo đài” quanh đó, giúp Apple thu hàng trăm tỷ USD.

 

Suốt 45 năm, Apple huy hoàng, kiếm tiền giỏi nhất dưới thời Tim Cook: Không cần sản phẩm đột phá, đều đặn ra iPhone mới mỗi năm, thu về hàng trăm tỷ USD

Apple vừa công bố lợi nhuận quý tốt nhất trong lịch sử 45 năm của hãng, tiếp nối làn sóng các công ty công nghệ đua nhau báo lãi kỷ lục bất chấp đại dịch Covid-19 vẫn đang đè nặng lên kinh tế toàn cầu.

Theo đó, Apple đạt lợi nhuận 21,7 tỷ USD trong 3 tháng kết thúc vào tháng 6 vừa qua. Doanh thu cũng tăng 36% so với 1 năm trước, lên 81,4 tỷ USD, đánh bại mọi dự báo.

Nhà sản xuất iPhone đang trên đà ghi nhận năm tài khóa tốt nhất từ trước đến nay với dự báo lợi nhuận đạt 86 tỷ USD trong 12 tháng kết thúc vào tháng 9 tới. Nếu dự báo thành hiện thực, lợi nhuận của Apple tăng trưởng 51% so với mức kỷ lục của năm ngoái.

“Quý vừa qua người tiêu dùng tại Mỹ và trên toàn thế giới ngày càng lạc quan hơn, tạo ra niềm hi vọng về 1 tương lai tốt đẹp hơn”, CEO Tim Cook phát biểu.

“Cỗ máy in tiền” mang tên iPhone 12

Tất tần tật về iPhone 12: Phiên bản, giá bán, ngày ra mắt và tính năng

2021 là năm nhà đầu tư kỳ vọng Apple đạt được nhiều thứ với sự kiện ra mắt iPhone 12 có khả năng kết nối 5G. Apple vượt qua mọi kỳ vọng nhờ 2 yếu tố: iPhone là mẫu iPhone đầu tiên trong 3 năm trở lại đây được những khách hàng lâu năm đánh giá là có những tiến bộ công nghệ đáng để mua. Thứ hai là nhu cầu về laptop và máy tính bảng tăng cao do mọi người mắc kẹt trong nhà.

Doanh thu bán iPhone tăng 50%, lên 39,6 tỷ USD. Thường thì doanh số bán iPhone sẽ giảm trong 1 năm sau khi ra mắt sản phẩm đột phá nhưng sự hào hứng với công nghệ 5G có thể tạo ra sự khác biệt.

Đối với năm tài khóa kết thúc vào tháng 9, các chuyên gia dự đoán tổng doanh thu từ iPhone sẽ tăng 36% so với năm tài khóa 2020, sau đó đi ngang trong năm 2022 trước khi giảm nhẹ trong năm 2023.

Cho đến nay Apple đã tránh được những gián đoạn lớn mà cuộc khủng hoảng chip đang gây ra cho ngành công nghệ và ngành ô tô thế giới. Tuy nhiên, hồi tháng 4 công ty đã lưu ý rằng sự sụt giảm doanh thu trong quý III so với quý II năm nay có thể lớn hơn so với thông thường. CFO Luca Maestri cũng nhận định xu hướng đó cùng với tình trạng thiếu chip có thể khiến doanh thu giảm khoảng 4 tỷ USD.

Năm tài khóa 2019, doanh thu quý III giảm 7% so với quý II. Năm 2018 mức giảm là 13%. Riêng năm ngoái doanh thu quý III tăng 2,4% nhờ đại dịch.

Nhận định về năm nay, Maestri cho rằng câu chuyện sẽ thách thức hơn. Khó có thể duy trì tốc độ tăng trưởng doanh thu mạnh mẽ như quý vừa qua, một phần bởi vì tình trạng thiếu chip. Tuy nhiên ông vẫn dự báo Apple sẽ đạt được mức tăng trưởng hai con số.

“Apple của Tim Cook”

Sau khi Steve Jobs mất, thung lũng Silicon đã dự đoán rằng hoạt động kinh doanh của Apple sẽ dao động. Phố Wall hoài nghi về con đường phía trước còn những khách hàng trung thành với công ty thì không biết tương lai của những sản phẩm được ưa thích nhất gắn mác Apple sẽ đi về đâu.

Tuy nhiên hiện tại, cổ phiếu Apple đang ở mức cao nhất mọi thời đại. Vốn hóa thị trường công ty đạt 2,4 nghìn tỷ USD – lớn hơn cả GDP của Canada, Nga và Tây Ban Nha. Apple hiện cũng là công ty lớn nhất thế giới, tiếp tục thống trị thị trường điện thoại thông minh.

Thành tựu đó đã nói lên tất cả, về cách mà một kỹ sư công nghiệp đã biến những sáng tạo của Steve Jobs thành “Apple của Tim Cook”, thành một trong những doanh nghiệp có lãi nhất lịch sử.

Leave a Reply

Your email address will not be published.