[Hồ sơ doanh nhân bán lẻ] – Ông Sam Walton – Người Sáng Lập Walmart

Sam Walton, sinh năm 1918, được mệnh danh “ông vua bán lẻ” và là người đặt nền móng cho sự giàu có và thịnh vượng của gia tộc Walton. Ông vốn có xuất phát điểm rất thấp, chỉ là công nhân làm thuê cho một tiệm giặt là tại thị trấn Bentonville, tiểu bang Arkansas, Mỹ. Hằng ngày, chàng thanh niên 28 tuổi này cùng 3 nhân viên khác đem những món đồ đã được là ủi sạch sẽ trao tận tay cho từng khách hàng.

Lúc đó hai tập đoàn bán lẻ khổng lồ Kmart và Sears sở hữu hầu hết hệ thống cửa hàng bán lẻ tại Arkansas và các bang lân cận. Sau nhiều lần đi giao hàng, trực tiếp gặp đủ các loại khách hàng, Sam Walton đã phát hiện Kmart và Sears không hề xuất hiện ở các thị trấn nhỏ bé và hẻo lánh như Benton quê mình.

Thấy vậy, Sam Walton liền dốc toàn bộ số tiền 150 USD thuê 8 công nhân và thành lập một cửa hàng bán lẻ đầu tiên, lấy tên là Wal-Mart (Walmart) ngay tại thị trấn Bentonville quê ông vào năm 1962.

Thời gian đầu khởi nghiệp, do vốn ít, kinh nghiệm thiếu, cửa hàng của Sam chủ yếu buôn sỉ bán lẻ theo phương châm lấy công làm lãi, cung cấp những nhu yếu phẩm cần thiết nhất. Nơi đây thu hút lượng khách lớn nhờ vào phong thái phục vụ chuyên nghiệp nhiệt tình, chất lượng tốt và giá cả phải chăng. Chỉ 3 năm sau, Walmart đã trở thành một trong những cửa hàng bán lẻ thu hút nhiều khách hàng tại thị trấn Benton.

Năm 1968, Walmart mở cửa hàng ở Claremore và Sikeston, lần đầu mở rộng ra ngoài phạm vi Arkansas. Thành công đến như diều gặp gió, chỉ trong 2 năm, số lượng cửa hàng dưới tay Sam Walton quản lý đã lên tới 38 đơn vị, mang lại doanh thu 44,2 triệu USD.

Năm 1987, vào ngày kỷ niệm 25 năm thành lập, Walmart đã có 1.198 cửa hàng với tổng doanh thu là 15,9 tỷ USD cùng 200.000 nhân viên. Ba năm sau, Walmart Stores đã vượt qua các đối thủ để trở thành nhà bán lẻ lớn nhất nước Mỹ với doanh số 32,6 tỷ USD, vượt qua đối thủ cạnh tranh Kmart Corp.

Ngày nay, tập đoàn bán lẻ này có hơn 11.400 cửa hàng và tạo ra doanh thu 530 tỷ USD (tương đương GDP 2020 của Thuỵ Sĩ) cùng lượng nhân sự khổng lồ lên tới 2,2 triệu người (vượt số lượng quân chính quy của Trung Quốc).

Trong suốt kỷ nguyên khởi nghiệp vàng son của “ông vua bán lẻ” Sam Walton, những gì người ta nhắc về Walmart khi ấy là tăng trưởng thần kỳ, tham vọng lớn đã tạo ra kỷ nguyên thống trị. Sam Walton qua đời chỉ một năm sau khi thành công đưa Walmart trở thành nhà bán lẻ số 1 nước Mỹ năm 1991 với doanh thu 26 tỷ USD.

Năm 2016, Walmart được chuyển giao cho thế hệ thứ ba nhà Walton, và nằm dưới sự điều hành của Steuart Walton. Trái với con đường quen thuộc của những tiền bối trong gia đình, hiểu biết về lĩnh vực kinh doanh điện tử đã giúp Steuart Walton định hình lại toàn bộ đế chế Walmart thông qua việc mở thêm chi nhánh ở nước ngoài, điều hành online, bán hàng trực tuyến, đầu tư vào các ngành công nghệ mới nổi.

Leave a Reply

Your email address will not be published.