[Hồ sơ doanh nhân bán lẻ] – Bà Nguyễn Bạch Điệp – Chủ Tịch HĐQT FPT Retail

Doanh nhân Nguyễn Bạch Diệp, sinh năm 1972, tốt nghiệp Đại học Mở TP. HCM ngành Quản trị kinh doanh. Thời điểm những năm 90, sau khi ra trường, bà thực tập và trở thành nhân viên kinh doanh tại một cửa hàng FPT.

Để rồi, từ nhân viên kinh doanh, cửa hàng trưởng, bà Điệp đã trở thành Tổng Giám đốc FPT sau khi ông Phạm Thành Đức từ chức vào năm 2012. Trước khi dấn thân vào ngành bán lẻ, bà Điệp đã trải qua các vị trí lãnh đạo ở nhiều đơn vị của FPT như Công ty Hệ thống thông tin FPT (FPT IS), Công ty Công nghệ di động FPT, Công ty viễn thông FPT…

Năm 2012, FPT Retail với thương hiệu FPT Shop chính thức có giấy phép thành lập công ty cổ phần, số lượng cửa hàng ban đầu là 17. Là người đến sau trên thị trường bán lẻ khốc liệt, FPT Shop, đặc biệt là ban lãnh đạo của thương hiệu này và bà Điệp, phải đứng trước “áp lực kinh khủng”.

Trước thách thức nhiều “anh tài” trên thị trường như Thế Giới Di Động, Viễn Thông A, “nữ tướng” FPT Retail đã quyết định tập trung phát triển quy mô để tạo tiếng vang cũng như lợi thế cạnh tranh. Nhận thấy địa điểm là yếu tố tiên quyết đối với bất cứ cửa hàng bán lẻ nào, bà Điệp cùng một lãnh đạo nữa đã đích thân đi xuống từng địa phương để chọn ra vị trí phù hợp.

Trong 2 năm đầu tiên, ngoài áp lực về tìm địa địa điểm, nữ doanh nhân cũng chịu nhiều sức ép khi xây dựng mọi thứ từ con số 0. Bên cạnh đó, nhân sự cũng là một thách thức lớn.

Quan điểm của bà Điệp là khi xảy ra vấn đề quan trọng nhất là cần giải pháp, chứ không phải ngồi đó chỉ ra lỗi. Với một vấn đề bất kỳ, sếp hay nhân viên đều cần nhìn xem mình có lỗi gì không, sau đó mới xem tiếp lỗi người khác nằm ở đâu. “Những người cùng làm với mình, cùng đi theo mình thì mình phải đảm bảo quyền lợi cho họ”, bà Điệp bày tỏ.

Cẩn trọng trong đầu tư và không ngừng học hỏi, bà Điệp cùng các cộng sự đã đưa chuỗi cửa hàng FPT Shop gặt hái thành công sớm hơn mong đợi. Chưa dừng lại ở mảng bán lẻ thiết bị số, FPT Retail còn nhảy vào mảng bán lẻ dược phẩm sau khi mua lại chuỗi nhà thuốc Long Châu.

Cũng trong năm 2018, doanh nghiệp này chính thức công bố thành lập công ty con là Công ty Cổ phần dược phẩm FPT Long Châu (FPT Pharma) có vốn điều lệ 100 tỷ đồng. Từ nay đến năm 2022, FPT Retail tham vọng sẽ mở thêm 100 nhà thuốc, kiểm soát 30% thị phần thị trường dược phẩm tại Việt Nam.

Kết thúc quý 1/2021, FPT Retail ghi nhận doanh thu đạt 4.665 tỉ đồng, lợi nhuận trước thuế đạt 39 tỷ đồng, lần lượt tăng trưởng 19% và 265% so với quý trước đó. Lũy kế 3 tháng đầu năm, doanh nghiệp hoàn thành 28% kế hoạch doanh thu và 32% kế hoạch lợi nhuận trước thuế năm. Doanh thu chuỗi Long Châu đạt 582 tỷ đồng, tăng 144% so với cùng kỳ. Xét về kênh online, doanh thu quý 1/2021 đạt 1.348 tỷ đồng, tăng 22% so với cùng kỳ năm trước và chiếm 29% tổng doanh thu của FPT Retail.

Năm ngoái, Công ty Cổ phần Bán lẻ kỹ thuật số FPT Retail vừa công bố nghị quyết HĐQT về việc bổ nhiệm ông Hoàng Trung Kiên giữ chức Tổng Giám đốc FPT Retail thay bà Nguyễn Bạch Điệp kể từ ngày 7/3/2020. Bà Nguyễn Bạch Điệp vẫn nắm giữ vai trò Chủ tịch HĐQT FPT Retail.

Leave a Reply

Your email address will not be published.