[Hồ sơ doanh nhân bán lẻ] Ông Nguyễn Anh đức – Tổng giám đốc Saigon Co.op

Ông Nguyễn Anh Đức sinh năm 1977, tốt nghiệp Thạc sĩ Quản trị Kinh doanh trong Chương trình 300 Thạc sĩ, Tiến sĩ của thành phố Hồ Chí Minh. Ông gia nhập Saigon Co.op vào năm 2006.

Ông Nguyễn Anh Đức năm nay 44 tuổi, hiện là Tổng giám đốc Saigon Co.op. Trước đó, ông từng giữ vị trí Phó tổng giám đốc. Trước khi được bổ nhiệm làm Tổng Giám đốc Saigon Co.op, ông từng giữ các chức vụ: Giám đốc Phòng Kế hoạch & Đầu tư, Phó Tổng Giám đốc rồi Phó Tổng Giám đốc thường trực, Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy, Ủy viên Hội đồng Quản trị Saigon Co.op.

Ngoài nắm chức vụ CEO ở Saigon Co.op, ông Đức hiện cũng nằm trong ban lãnh đạo của nhiều doanh nghiệp khác:
– Thành viên HĐQT Công ty cổ phần TMDV Quảng Trường Quốc tế;
– Phó Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Chíp Sáng;
– Thành viên HĐQT Công ty TMDV VDA Hậu Giang;
– Thành viên HĐQT Công ty Cổ phần Phát triển Khu phức hợp Thương mại Vietsin
– Chủ tịch Hội đồng thành viên Công ty TNHH Đầu tư Quốc tế Saigon Co.op;
– Thành viên HĐQT Công ty cổ phần Đầu tư Y tế Sài Gòn;
– Thành viên HĐQT công ty cổ phần MECO và Công ty liên doanh Cho Ray Phnom Penh (một trong những bệnh viện lớn nhất và chất lượng cao nhất ở PhnomPenh, Campuchia)

Saigon Co.op tiền thân là Ban quản lý Hợp tác xã Mua Bán thành phố. Đến năm 1989, UBND thành phố quyết định chuyển đổi thành Liên hiệp hợp tác xã mua bán TP. HCM (Saigon Co.op), là tổ chức kinh tế hợp tác xã theo nguyên tắc xác lập sở hữu tập thể, hoạt động sản xuất kinh doanh tự chủ và tự chịu trách nhiệm. Năm 1998, đơn vị này đổi tên thành Liên hiệp Hợp tác xã thương mại TP. HCM với 20 hợp tác xã thành viên. Năm 1999, Saigon Co.op có vốn đăng ký hơn 23 tỷ đồng gồm: vốn điều lệ hơn một tỷ đồng, vốn công trợ của nhà nước 198 triệu đồng và gần 22 tỷ đồng vốn tích lũy không chia. Qua 31 năm hoạt động, đến nay Saigon Co.op có hơn 100 siêu thị cùng hệ thống cửa hàng phân phối, bán lẻ khắp cả nước.

Ông Nguyễn Anh Đức là một trong những lãnh đạo tài năng và để Saigon Co.op thành công rực rỡ như ngày hôm nay đóng góp của ông đức là không ít. Ông Đức là một trong những công thần đứng sau bà Nguyễn Thị Hạnh, Nguyễn Ngọc Hòa – những người có vai trò quan trọng trong việc đưa thương hiệu Co.op đến với mọi nhà.


Quá trình hoạt động cho thấy Saigon Co.op kinh doanh rất hiệu quả. Điều này thể hiện từ năm 2014 đến nay, lợi nhuận sau thuế của Saigon Co.op ổn định qua các năm ở mức 800 tỷ đến 1.500 tỷ đồng. Từ năm 2014 đến 2019, đơn vị này đóng thuế thu nhập doanh nghiệp hơn 1.270 tỷ đồng. Cần biết, đây cũng là giai đoạn mà ông Nguyễn Anh Đức giữ chức Phó tổng giám đốc thường trực, phụ trách chiến lược kinh doanh của Saigon Coop.

Hồi giữa năm 2019, Saigon Co.op chính thức nhận chuyển nhượng lại toàn bộ 15 cửa hàng của Auchan tại Việt Nam sau nửa tháng thương thảo. Điều này sẽ giúp Saigon Co.op sớm cán đích mục tiêu 1.000 điểm bán, hiện công ty đã có gần 800 điểm bán. Trong thương vụ này, ông Nguyễn Anh Đức là một trong những nhân vật chính khi ‘deal’ khiến thương vụ nhanh chóng thành công. Với thương vụ Auchan Việt Nam, giới chuyên môn cho rằng, Saigon Co.op có hiệu ứng về mặt thương hiệu và thị trường tốt hơn. Đây là lần đầu tiên, một doanh nghiệp bán lẻ Việt Nam nhận chuyển nhượng một nhà bán lẻ ngoại.

Leave a Reply

Your email address will not be published.