[Hồ sơ doanh nhân bán lẻ] Ông Đoàn Văn Hiểu Em – CEO Thế Giới Di Động

Ông Đoàn Văn Hiểu Em, sinh năm 1982, tốt nghiệp Đại học Tài chính – Marketing TP. HCM chuyên ngành Tài chính – Kế Toán. Gia nhập MWG từ tháng 3/2007, ông Hiểu Em đã trải qua những vị trí khác nhau, bắt đầu từ phòng tài chính kế toán, trưởng ngành hàng, Giám đốc ngành hàng điện thoại và sau đó là Giám đốc ngành hàng Điện tử – Viễn thông.

Tháng 9/2018, ông Hiểu Em được bổ nhiệm vào vị trí CEO của công ty con của MWG là Công ty cổ phần Thế Giới Di Động. Từ tháng 4/2019 đến nay, ông được bổ nhiệm là thành viên HĐQT của MWG.

Nền tảng kiến thức được đào tạo trong lĩnh vực tài chính cộng với sự am hiểu các ngành hàng kinh doanh lớn và khả năng hợp tác, phối hợp nhịp nhàng với khối siêu thị đã giúp cho ông Hiểu Em được HĐQT trị tin cậy và giao trọng trách lớn này.

Thế Giới Di Động dưới sự điều hành của CEO Đoàn Văn Hiểu Em đã vượt qua những giới hạn và khuôn khổ trước đây. Thậm chí, CEO trẻ này còn có thể gia tăng số lượng cửa hàng lên gấp đôi, từ hơn 1.000 cửa hàng lên trên 2.300 cửa hàng chỉ sau 2 năm, trong khi các nhà bán lẻ khác chật vật sống sót hoặc co cụm lại. Cùng với đó, Công ty tập trung nâng cấp về chất cho các cửa hàng hiện hữu, cụ thể là thay đổi toàn bộ layout, quầy kệ theo mô hình nhà kho để gia tăng số lượng hàng hóa trưng bày gấp đôi, gấp ba, từ đó gia tăng sự lựa chọn dành cho khách hàng.


Ngoài ra, Thế Giới Di Động và Điện máy Xanh đưa thêm các sản phẩm khác như đồng hồ, laptop vào kinh doanh để gia tăng doanh thu cho mỗi cửa hàng theo mô hình shop in shop. Thời điểm đầu năm 2019, chỉ có 200 điểm bán laptop, thì hiện tại đã có hơn 1.000 cửa hàng, mang về doanh số hơn 3.500 tỷ đồng trong năm 2020 (tăng trưởng hơn 40% so với cùng kỳ năm 2019). Hơn 1,2 triệu chiếc đồng hồ được bán ra trong năm 2020, thu về hơn 1.400 tỷ đồng (gấp 2,2 lần so với năm 2019).

Thế Giới Di Động hiện được xem là nhà bán lẻ lớn tại Việt Nam với doanh thu tính ở con số ngàn tỷ đồng cho thương hiệu 3 chuỗi bao gồm cả Bách hóa Xanh và Điện máy Xanh và BigPhone tại Campuchia.

Theo cáo công bố trong 6 tháng đầu năm 2020, nếu chỉ tính riêng Thế Giới Di Động và Điện Máy Xanh, tỷ trọng doanh thu online của hai chuỗi này đạt khoảng 11% (tương đương giai đoạn từ tháng 5 đến tháng 12/2019). Trong đó, Thế Giới Di Động giảm 15% so với cùng kỳ năm ngoái. Điện máy Xanh tăng trưởng 4% và Bách hóa Xanh tăng 132%.

Dù thời điểm giữa và cuối năm 2020 các doanh nghiệp bán lẻ đều lao đao do dịch COVID-19 nhưng Thế giới di động, Điện máy xanh và Bách Hóa Xanh vẫn thành công cán mốc tăng trưởng cả về doanh thu thuần và lợi nhuận sau thuế.

Bằng sự lãnh đạo kịp thời và thấu hiểu tâm lý người tiêu dùng mùa dịch của vị CEO 8x, hoạt động kinh doanh online của cả 3 chuỗi đã thu về hơn 7.000 tỷ đồng chiếm 9% doanh thu tổng.

Leave a Reply

Your email address will not be published.