[Hồ sơ doanh nhân bán lẻ] Ông Đoàn Hồng Việt – CEO Công ty Cổ phần Thế Giới Số Digiworld

Ông Đoàn Hồng Việt sinh năm 1970. Sau khi tốt nghiệp Đại học Kinh tế TP HCM năm 1992, ông Việt đã có 4 năm làm việc tại Công ty TNHH Liên Phương với chức vụ Trưởng phòng Công nghệ thông tin. Năm 1997, ông thành lập ra Công ty TNHH Hoàng Phương, tiền thân của Digiworld.

Theo báo cáo quản trị, hết năm 2019, ông Việt sở hữu hơn 1,9 triệu cổ phiếu DGW, tỷ lệ 4,62%. Bên cạnh đó vợ và anh trai của ông Việt nắm tổng cộng 7,83% vốn tại Digiworld. Hiện cổ đông lớn nhất của Digiworld là Công ty TNHH Creatured Future – công ty do ông Việt đang là Chủ tịch Hội đồng thành viên sở hữu 35,45% vốn tại đây.

Trong khoảng 5-6 năm đầu gây dựng công ty, ông Việt bắt đầu từ “Cơ hội” khi thị trường CNTT Việt Nam đang ở trong giai đoạn phát triển như vũ bão. Từ các DN lớn, đến các DN SMEs hay mỗi cá nhân trong xã hội… đều có nhu cầu sử dụng CNTT nên việc mở rộng thị trường, xây dựng hệ thống bán lẻ từ những thành phố lớn, đến các tỉnh lẻ, công ty đều nhắm đến. Người nhiều tiền sẽ dùng hàng hiệu với sản phẩm đắt tiền, còn người ít tiền, có thể dùng sản phẩm phổ thông… đó là cơ hội.

Nhờ tính nhạy bén trong kinh doanh, ông bắt được trend của thị trường rất đúng lúc và có phần may mắn. Thời điểm ấy, Thái Lan gặp khủng hoảng tài chính, đồng Baht mất giá phân nửa nên giá cả hàng hóa nhập về rẻ đi rất nhiều. Cộng thêm sự giúp sức của người bạn bên Thái mang hàng về Việt Nam, ông Việt tích lũy vốn khá nhanh.

Cuối năm 2014, Nokia Việt Nam chính thức bán lại cho Microsoft như một phần trong thương vụ Microsoft mua mảng sản xuất điện thoại Nokia toàn cầu. Nokia cũng là nhãn hàng chủ lực của Digiworld, sau khi về tay chủ mới, đã bất ngờ thay đổi chiến lược trên toàn cầu, trong đó có Việt Nam.

Digiworld buộc phải chủ động giảm phụ thuộc vào Nokia/Microsoft và tái cơ cấu doanh thu bằng cách đa dạng hóa nhãn hàng phân phối. Đến năm 2016, Digiworld chính thức loại Nokia ra khỏi danh mục phân phối, đồng thời bổ sung 3 nhãn hàng mới là Intex, Motorola và Wiko. Nhưng kết quả không mấy khả quan.

Xiaomi đã “lấp” được gần hết khoảng trống doanh thu và lợi nhuận Nokia bỏ lại cho Digiworld. Năm 2017, doanh thu và lợi nhuận của Digiworld tăng lần lượt 17,5% và vượt 42% kế hoạch lợi nhuận cả năm được ĐHĐCĐ thông qua.


Ông Việt cho biết ông được mọi người giúp đỡ và mang lại cơ hội kinh doanh khá nhiều. Digiworld làm trong lĩnh vực phân phối, ngay cả với các đối tác sản xuất, dù người làm ở các doanh nghiệp sản xuất “nhảy việc” sang công ty khác, ông Việt cho biết họ vẫn nhớ tới Digiworld và quay trở lại hợp tác cùng ông.

Cho đến thời điểm hiện tại, theo các báo cáo thường niên, doanh thu thuần quý 1/2021 của Digiworld đạt 5.007 tỷ đồng, tăng 117% và lợi nhuận sau thuế đạt 107 tỷ đồng, tăng 137% so với cùng kỳ.

– Ngành hàng máy tính xách tay và máy tính bảng ghi nhận doanh thu ghi nhận mức tăng trưởng 74% so với cùng kỳ, đạt 1.375 tỷ đồng, nhờ sự tăng trưởng của tất cả các nhãn hàng, cộng thêm đóng góp của 2 nhãn mới là Apple và Huawei.

– Ngành hàng điện thoại di động tăng trưởng 148%, đạt 2.833 tỷ đồng nhờ sự ra mắt của các mẫu điện thoại Xiaomi mới.

– Ngành hàng thiết bị văn phòng tăng trưởng 128% so với cùng kỳ. Các sản phẩm IOT ngày càng chiếm tỷ trọng lớn trong doanh thu, điển hình là các thương hiệu Xiaomi, Huawei và Apple nên ngành này đã có sự tăng trưởng vượt bậc, đạt 718 tỷ đồng.

– Ngành hàng tiêu dùng có sự đóng góp của sản phẩm thuốc xương khớp Regenflex và sữa dinh dưỡng Nestlé đã giúp cho ngành này đạt mức doanh thu cao nhất từ trước đến nay với 81 tỷ đồng, tăng trưởng 29%.

Kết quả, Digiworld đã hoàn thành 33% kế hoạch doanh thu và 36% kế hoạch lợi nhuận.

Để dẫn dắt Digiworld lớn mạnh được như hiện tại, ngay từ những ngày đầu khởi nghiệp, ông Việt đã luôn duy trì chiến lược 3C khá bài bản, gồm cơ sở, con người và cơ hội. Trong đó, đối với cơ sở vật chất, Công ty chú trọng xây dựng hệ thống quy trình, công nghệ.

Trong 5 năm qua, DGW đã tổ chức hoạt động hiệu quả 3 trung tâm kinh doanh tại các khu vực Bắc, Trung, Nam nhằm khai thác và mở rộng thị trường rộng khắp cả nước, với mạng lưới hơn 6.000 đại lý tại 63 tỉnh thành.

Leave a Reply

Your email address will not be published.