[Hồ sơ doanh nhân bán lẻ] Cao Thị Ngọc Dung – Chủ Tịch Công ty Cổ phần Vàng Bạc Đá Quý Phú Nhuận PNJ

Cao Thị Ngọc Dung sinh ngày 10 tháng 8 năm 1959 tại thành phố Quảng Ngãi trong một gia đình tư sản có đông anh chị em. Năm 1979, bà theo học tại trường Đại Học Kinh Tế Thành Phố Hồ Chí Minh và tốt nghiệp cử nhân Kinh Tế Thương Nghiệp vào năm 1982.

Cao Thị Ngọc Dung kết hôn cùng với ông Trần Phương Bình. Chồng của bà từng đảm nhiệm chức vụ tổng giám đốc kiêm chủ tịch hội đồng tín dụng ngân hàng Đông Á.

Sau khi tốt nghiệp, bà Cao Thị Ngọc Dung bắt đầu công việc đầu tiên của mình tại Công ty Thương Nghiệp Tổng Hợp Phú Nhuận. Nhờ sự nỗ lực trong công tác mà bà được đề bạt giữ chức phó phòng tại công ty này từ năm 1984 đến năm 1985.

Đến năm 1985, bà chuyển sang công ty Nông sản và thực phẩm quận Phú Nhuận với vai trò trưởng phòng kế hoạch. Trong khoảng thời gian công tác, bà luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ và được đồng nghiệp cũng như cấp trên yêu mến.

Đến năm 1988, Cao Thị Ngọc Dung được bổ nhiệm giữ chức vụ giám đốc công ty vàng bạc đá quý Phú Nhuận. Ở thời điểm đó, công ty vàng bạc đá quý Phú Nhuận chỉ là một doanh nghiệp nhỏ với lượng vốn chỉ 7.4 cây vàng. Bà được cho là nhà lãnh đạo đi đầu trong việc học hỏi công nghệ, kỹ năng từ các nước phát triển. Năm 1995, bà đã thuê chuyên gia nước ngoài từ hội đồng vàng thế giới để giúp PNJ nắm bắt những công nghệ mới. Đến năm 2006, bà đã mời giám đốc sáng tạo công ty Richard Moore Associate – Richard Moore về PNJ nhằm giúp xây dựng thương hiệu trang sức cao cấp.

Trong suốt thời gian từ 2004 đến nay, bà giữ chức vụ Tổng giám đốc kiêm chủ tịch HĐQT công ty cổ phần vàng bạc đá quý Phú Nhuận. Theo bà Dung, để phát triển một tổ chức bền vững thì phải lấy con người và văn hóa doanh nghiệp làm nền tảng. Tài sản lớn nhất của một doanh nghiệp là con người chứ không phải tiền. Nếu một doanh nghiệp ngồi trên đống tiền nhưng không có tầm nhìn, không có hướng đi, không có kết nối con người thì sẽ không bao giờ phát triển được. Năm 2016, bà được tạp chí Forbes bình chọn là một trong những nữ doanh nhân quyền lực nhất ở khu vực châu Á.

Năm 2020, PNJ đặt mục tiêu doanh thu thuần hợp nhất 14.486 tỷ đồng, lãi sau thuế 832 tỷ đồng. Lũy kế cả năm 2020, PNJ đạt 17.511 tỷ đồng doanh thu thuần, tăng nhẹ 3% nhưng lợi nhuận sau thuế vẫn giảm 10% còn 1.069 tỷ đồng.

Sang năm 2021, doanh thu quý I của công ty tăng 43% so với cùng kỳ 2020, đạt khoảng 7.150 tỷ đồng. Đây là mức doanh thu trong một quý cao nhất trong lịch sử công ty. Lợi nhuận sau thuế ước tính tăng 27%, đạt hơn 500 tỷ đồng.

Tính đến hết quý I/2021, tổng tài sản của PNJ giảm 347 tỷ đồng về 8.136 tỷ. Trong đó, lượng tiền và tiền gửi ngân hàng giữ ở mức 213 tỷ đồng, giảm gần một nửa so với đầu năm. Lượng hàng tồn kho của công ty giảm 2% về 6.420 tỷ đồng, chiếm 79% tổng tài sản.

Không thể phủ nhận rằng càng ngày PNJ càng cải thiện mạnh mẽ về sản phẩm cũng như chất lượng quản trị, không thua kém gì nhiều hãng trang sức nổi tiếng trên thế giới. Có lẽ càng về sau này, hình ảnh bà Cao Thị Ngọc Dung sẽ càng gắn bó chặt chẽ với hình ảnh một nữ doanh nhân Việt Nam “lấp lánh ánh vàng”.

Leave a Reply

Your email address will not be published.